การเล่นเบื้องต้น

การเล่นเบื้องต้น

การสร้างตัวละคร

Character Creation

การสรา้งตัวละครคุณสามารถใส่ชื่อของคุณ ชื่อฟาม สัตว์เลียง เลือกเพศและลักษณะของคุณ หลังจากสรา้งเสร็จแล้วถ้าอยากเปลี่ยนลักษณะพื้นฐานหรึอเปลียนเสื้อใหม่คุณต้องให้ของขวัญกับ Wizard เขามีห้องลับที่ด้านล่างหอคอยของเขา สามารถเปลี่ยนรูปลักษณ์ของคุณได้ในราคา 500g แต่เปลียนเพศไม่ได้นะ

  • มี 24 โทนสีผิว 32 ทรงผม เสื้อ 112 ชุด และอุปกรณ์เสริมอีก 20 อย่าง
  • สามารถเลื่อนสีตาสีผมและสีกางเกงได้อย่างอิสระ
  • เลือกสัตว์เลียงที่จะอยู่ในฟาร์มของคุณได้
  • เพศของตัวละครที่คุณเลือกจะส่งผลถึงตัวละครที่คุณสามารถแต่งงานได้
  • Favorite Thing คือ สิ่งที่คุณใส่ไว้ตอนต้นเกม ในบางครั้ง อาจจะมีตัวละครพูดถึง สิ่งนั้น เช่น คำว่า ตูด คนในเมืองอาจพูดเรื่องตลกเกี่ยวกับมัน หรือ อาจจะเป็นอะไรก็ได้ที่คุณต้องการ เช่น พิกซ่า การสำรวจ

การควบคุม

ปุ่มทั้งหมดสามารถตั้งค่าได้ด้วยการเปิดเมนูแล้วเลือกที่แท็บ Options

ปุ่ม คำอธิบาย
W A S D W เครื่อนที่ตัวละคลขึ้นไปข้างบน, A ไปทางซ้าย, S ไปข้างล่าง, D ไปทางขวา
Left Click, C ใช้เครื่องมือ
Right Click, X ตรวจสอบ/การกระทำ
Escape, E เปิดเมนู
F เปิดดูเควส
M เปิดแผนที่
Left Shift เดิน (หากเปิดใช้งาน Auto Run ไว้)
1-0, -, + ปุ่มลัดของช่องเก็บ

 

อย่างลิมเปิดtvดูบ้าง ขอให้สนุกกับการเล่นเกม

เมื่อคุณตื่นขึ้นมาในวันแรกหลังจากบทนำเราแนะนำให้คุณดูโทรทัศน์ของคุณก่อน มันมีข้อมูลที่เป็นประโยชน์เช่นการพยากรณ์อากาศสำหรับวันปัจจุบันและต่อไป บอกโชคลาภและเคล็ดลับเกมทั่วไป (สุ่ม) และสูตรการทำอาหารฟรี (สุ่ม) ตรวจสอบความเรียบร้อยให้ดีก่อนที่จะเข้านอนเพื่อให้แน่ใจว่าทุกอย่างเรียบร้อยดีแล้ว

ก่อนอื่น สิ่งแรกที่ผู้เล่นควรรู้ นั่นคือ คุณสามารถทำอะไรก็ได้ที่คุณอยากทำ โดยผู้เล่นจะได้รับการประเมินเมื่อเริ่มขึ้นปีที่ 3 แต่ไม่จำเป็นต้องถือเอาว่ามันคือเส้นตาย และมันก็ไม่ใช่ฉากจบของเกมส์ด้วย ส่วนมากผู้เล่นจะถูกส่งเสริมให้เดินในสายการผลิตก็จริง แต่ก็สามารถเลือกทำอย่างอื่นได้อีกมากมาย เพราะเกมส์นี้ไม่ต้องทำฟาร์มอย่างเดียวก็ได้ผู้เล่นสามารถหาแนวทางได้ด้วยตัวเองอย่างอิสระ ถึงแม้ว่าการทำฟาร์มจะให้ผลตอบแทนที่มากมาย แต่คุณก็สามารถไปตกปลา,ทำเหมือง,ต่อสู้กับ Monster (ในเหมือง),เลี้ยงสัตว์,ทำงานฝีมือ,ผูกมิตรกับเพื่อนบ้าน,สำรวจสิ่งต่างๆ,ซื้อเฟอร์นิเจอร์เพื่อตกแต่งบ้าน,ทำภารกิจจากชาวบ้านที่บอร์ดหน้าร้านขายเมล็ดพันธุ์ เป็นต้น คุณสามารถทำในสิ่งที่อยากทำได้ตามสบาย

การไถพรวนดิน

นายกเทศมนตรี Lewis ได้ให้ของที่ระลึกเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะช่วยให้คุณเริ่มต้นชีวิตใหม่เป็นเมล็ดผักกาด 15 ถุง!

Parsnipseeds

เพิ่มระดับให้กับบัวรดน้ำ

ช่วงที่ดีที่สุดในการอัพเกรดบัวรดน้ำ คือวันก่อนฝนจะตก หรือว่าช่วงวันสุดท้ายของฤดู หลังจากรดน้ำในวันนั้นเสร็จแล้วก็ส่งมันไปอัพเกรดได้เลย ซึ่งวันต่อมา หากฝนตกคุณก็ไม่จำเป็นต้องใช้บัวรดน้ำอยู่แล้ว หรือถ้าหากเป็นสิ้นฤดู คุณก็ไม่จำเป็นต้องสนใจพืชผักอยู่แล้ว พอเข้าวันที่ 3 ของการส่งบัวรดน้ำไปอัพเกรดก็ไปรับคืนมาได้เลยโดยไม่จำเป็นต้องเสียเวลาในการรดน้ำ

ใช้บ่อน้ำร้อนให้บ่อยเท่าที่จะบ่อยได้

บ่อน้ำร้อนจะเปิดในวันแรกของฤดูร้อนปีแรก การแช่น้ำร้อนจะช่วยฟื้นพลังกาย และพลังชีวิตของผู้เล่น โดยวันหนึ่งจะแช่ได้ประมาณ 2 รอบ

หลังจากรดน้ำพืชผักเสร็จแล้ว ก็ลงเหมืองกันเถอะ

หลังจากผู้เล่นรดน้ำพืชผักเสร็จ ก็โดดลงไปแช่น้ำสักหน่อยให้พลังกายเต็ม แล้วก็ไปลุยเหมืองเพื่อหาวัตถุดิบสำหรับการอัพเกรดต่างๆในอนาคต

 

อ้างอิงจาก  http://stardewvalleywiki.com/Getting_Started